Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Bài 4: An toàn lao động trong nấu ăn

ppt 27 trang thanhhien97 4730
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Bài 4: An toàn lao động trong nấu ăn", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptbai_giang_cong_nghe_lop_9_bai_4_an_toan_lao_dong_trong_nau_a.ppt

Nội dung text: Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Bài 4: An toàn lao động trong nấu ăn

 1. LỚP 9B Chào mừng cô và các bạn đến với bài thuyết trình của tổ 2
 2. BÀI 4: An toàn lao động trong nấu ăn
 3. Bài 4: AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN I- An toàn lao động trong nấu ăn: II- Biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn: 1/ Sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay. 2/ Sử dụng các dụng cụ và thiết bị dùng điện. 3/ Biện pháp phòng ngừa rủi ro vì lửa, gas, dầu, điện.
 4. II- Biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn: 1/ Sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay. * Khi sử dụng:
 5. Các dụng cụ sắc Các dụng cụ thiết Các vật dụng dễ nhọn bị có tay cầm cháy
 6. II- Biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn: 1/ Sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay. * Khi sử dụng: - Các dụng cụ sắc nhọn: + Cẩn thận. + Để xa tầm tay trẻ em. + Cần có thêm dụng cụ bảo vệ tay khi cắt, thái.
 7. II- Biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn: 1/ Sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay. * Khi sử dụng: - Các dụng cụ, thiết bị có tay cầm: + Tránh để tay cầm bị hư. + Cầm tay cầm chắc chắn. + Không cầm vào tay cầm bằng sắt, inox, nóng khi đang nấu.
 8. II- Biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn: 1/ Sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay. * Khi sử dụng: - Các vật dụng dễ cháy. + Không để các vật dụng dễ cháy gần lửa. + Không sờ hoặc đụng tay vào vật đang cháy. + Tránh xa tầm tay trẻ em.
 9. 1/ Sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay. * Lấy những vật dụng trên cao: Những vật dụng nào thường được cất ở trên cao? Chén, bát, các loại hộp, gia vị, nồi, chảo, xoong,
 10. II- Biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn: 1/ Sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay. * Lấy những vật dụng trên cao: - Cần phải bắc ghế hoặc nhờ người khác lấy hộ. - Không nên cố với lấy.
 11. II- Biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn: 1/ Sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay. * Bê những đồ dùng nấu sôi: - Dùng găng tay bê để không bị nóng. - Cẩn thận khi bê. - Không để trẻ em chạy đến vị trí người đang bê đồ nấu sôi.
 12. II- Biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn: 1/ Sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay. * Rơi vãi thức ăn trơn trượt trên nền nhà: - Phải quét , lau ngay để không bị trượt ngã. - Không để trẻ em chạy vào những nơi đang có thức ăn rơi, vãi.
 13. Bài 4: AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN I- An toàn lao động trong nấu ăn: II- Biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn: 1/ Sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay. 2/ Sử dụng các dụng cụ và thiết bị dùng điện.
 14. 2/ Sử dụng các dụng cụ và thiết bị dùng điện. a) Trước khi sử dụng: - Kiểm tra dây điện, phích cắm. b) Trong khi sử dụng: - Sử dụng nguồn điện thích hợp để tránh làm đồ dùng bị hỏng. - Không để đồ dùng làm việc quá công suất định mức. - Sử dụng đúng quy cách của từng loại đồ dùng. c) Sau khi sử dụng: - Lau sạch bằng khăn mềm. - Kiểm tra ổ điện dây dẫn. - Để ở nơi khô ráo, tránh để dính nước.
 15. Hình ảnh ổ điện, phích cắm:
 16. Sau khi sử dụng phải lau sạch bằng khăn mềm
 17. 2/ Sử dụng các dụng cụ và thiết bị dùng điện. • Bếp điện: tránh để bếp làm việc quá công suất. • Nồi cơm điện: sau khi nấu xong phải rút phích cắm.
 18. 2/ Sử dụng các dụng cụ và thiết bị dùng điện. • Ấm điện: sau khi sử dụng lau bằng khăn mềm. • Lò nướng điện: dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi sóng; không dùng các đĩa chất dẻo thông thường vì chúng chịu nhiệt không tốt nên dễ bị biến dạng thậm chí tan chảy.
 19. 2/ Sử dụng các dụng cụ và thiết bị dùng điện. • Máy đánh trứng: tránh tăng tốc đột ngột vì sẽ ảnh hưởng đến độ phồng; đồng thời khi đã tăng, bạn không được giảm tốc độ. • Máy xay thực phẩm: tránh để điện quá lớn.
 20. Khi sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay hay các dụng cụ, thiết bị điện ta cần phải: - Cẩn thận. - Sử dụng đúng quy cách. - Tránh gây tai nạn.
 21. Bài thuyết trình của tổ 2 đến đây là kết thúc Cảm ơn cô và các bạn đã chú ý lắng nghe