Bài giảng môn Tin học Lớp 9 - Bài 2: Mạng thông tin toàn cầu Internet

ppt 24 trang thanhhien97 4731
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng môn Tin học Lớp 9 - Bài 2: Mạng thông tin toàn cầu Internet", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptbai_giang_mon_tin_hoc_lop_9_bai_2_mang_thong_tin_toan_cau_in.ppt

Nội dung text: Bài giảng môn Tin học Lớp 9 - Bài 2: Mạng thông tin toàn cầu Internet

 1. CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ CÙNG CÁC EM HỌC SINH
 2. Kiểm tra bài cũ Nêu các lợi ích của mạng máy tính?
 3. Bài 2 Mạng thông tin toàn cầu Internet
 4. Bài 2. MẠNG THÔNG TIN TOÀN CẦU INTERNET 1. Internet là gì? Thảo luận theo nhóm 1. Hãy cho biết Internet là mạng kết nối bao nhiêu máy tính? Phạm vi kết nối ở đâu? 2. Internet cung cấp cho người dùng những khả năng gì? 3. Ai là chủ thực sự của Internet? 4. Những lợi ích khi kết nối Internet?
 5. Bài 2. MẠNG THÔNG TIN TOÀN CẦU INTERNET 1. Internet là gì? - Internet là hệ thống kết nối các máy tính và mạng máy tính ở quy mô trên toàn thế giới.
 6. - Các máy tính và mạng máy tính kết nối một cách tự nguyện bằng một giao thức chung gọi là giao thức TCP/IP.
 7. - Khi kết nối vào Internet, người dùng có thể truy cập và chia sẽ thông tin một cách nhanh chóng, thuận tiện, không phụ thuộc vào vị trí địa lý.
 8. Bài 2. MẠNG THÔNG TIN TOÀN CẦU INTERNET 2. Một số dịch vụ trên Internet a) Tổ chức và khai thác thông tin trên web Word Wide Web (Web): Cho phép tổ chức thông tin trên Internet dưới dạng các trang nội dung, gọi là các trang web. Bằng một trình duyệt web, người dùng có thể dễ dàng truy cập để xem các trang đó khi máy tính được kết nối với Internet. Nêu cách thức tổ chức và khai thác thông tin Em3 chữhãy WWWliệt kê đómột có ýsố nghĩadịch gìvụ? trên Internet? trên web?
 9. Truy cập = Trang Web Trình duyệt web Liên kết Chương trình giúp người dùng giao tiếp với Hình WWW ảnh Internet Explorer Netscape NavigatorÂm thanh, Video Văn Truybản cập các trang Tương tác với máy Tương tác với các tài Web Mozillachủ Firefoxnguyên khác của Internet
 10. Bài 2. MẠNG THÔNG TIN TOÀN CẦU INTERNET 2. Một số dịch vụ trên Internet b) Tìm kiếm thông tin trên Internet. + Máy tìm kiếm: giúp tìm kiếm thông tin dựa trên cơ sở các từ khóa liên quan đến vấn đề cần tìm. Máy tìm kiếm: Google, yahoo, bing Người dùng có thể sử dụng công cụ nào để Nêutìm kiếmtên các thôngmáy tintìm trênkiếm Internet?thông tin mà em biết ?
 11. Gõ cụm từ tìm kiếm Thực hiện tìm kiếm
 12. Thực hiện tìm kiếm Gõ cụm từ tìm kiếm •Sử dụng máy tìm kiếm giúp tìm kiếm thông tin dựa trên cơ sở các từ khóa liên quan đến vấn đề cần tìm.
 13. Bài 2. MẠNG THÔNG TIN TOÀN CẦU INTERNET 2. Một số dịch vụ trên Internet b) Tìm kiếm thông tin trên Internet. -Máy tìm kiếm giúp tìm kiếm thông tin dựa trên cơ sở các từ khóa liên quan đến vấn đề cần tìm. -Máy tìm kiếm: Google, yahoo, bing -Danh mục thông tin (directory): Là trang web chứa danh sách các trang web khác có nội dung phân theo các chủ đề. Lưu ý: Không phải mọi thông tin trên Internet đều là thông tin miễn phí. Khi sử dụng lại các thông tin trên mạng cần lưu ý đến bản quyền của thông tin đó. CóKhi người sử dụng nói máy “Muốn tìm kiếm, tìm kếtkiếm quả thông đầu tiên tin củagì thì việc lên tìm kiếm Internetlà gì? tìm là được hết” Em nghĩ gì về ý kiến trên?
 14. TIẾT 3,4 §. 2 MẠNG THÔNG TIN TOÀN CẦU INTERNET (Tiết 1) 2. Một số dịch vụ trên Internet c) Thư điện tử là gì? Thư điện tử( E-mail) là dịch vụ trao đổi thông tin trên Internet thông qua các hộp thư điện tử. ThưNêuđiệncáctửlợilàíchgìkhi? sử dụng thư điện tử ?
 15. Bài 2. MẠNG THÔNG TIN TOÀN CẦU INTERNET 3. Một vài ứng dụng khác trên Internet a) Hội thảo trực tuyến Cho phép tổ chức các cuộc họp, hội thảo từ xa với sự tham gia của nhiều người ở nhiều nơi khác nhau Hội thảo trực tuyến là gì?
 16. Ví dụ hội thảo trực tuyến
 17. 3. Một vài ứng dụng khác trên Internet b. Đào tạo qua mạng Người học có thể truy cập Internet để nghe các bài giảng, trao đổi hoặc nhận các chỉ dẫn trực tiếp từ giáo viên, nhận các tài liệu hoặc bài tập và giao nộp kết quả qua mạng mà không cần tới lớp. Hình thức đào tạo qua mạng là gì ?
 18. Ví dụ đào tạo qua mạng
 19. 3. Một vài ứng dụng khác trên Internet c. Thương mại điện tử • Các doanh nghiệp, cá nhân có thể đưa nội dung văn bản, hình ảnh giới thiệu, hoặc đoạn video quảng cáo, sản phẩm của mình lên các trang web. •Khả năng thanh toán, chuyển khoản qua mạng cho phép người mua hàng trả tiền thông qua mạng. Thương mại điện tử là dịch vụ như thế nào ?
 20. Ví dụ thương mại điện tử
 21. 4. Làm thế nào để kết nối Internet? - Người dùng phải đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để được hỗ trợ cài đặt và cấp quyền truy cập Internet. - Một số nhà cung cấp dịch vụ ở VN: VNPT, Viettel, tập đoàn FPT, Công ti NetNam, - Đường trục Internet là các đường kết nối giữa hệ thống mạng của những nhà cung cấp dịch vụ Internet do các quốc gia trên thế giới cùng xây dựng. GiảEmsử hãyem cókểmáy têntính mộtở nhàsố nhưngnhà cungchưa kếtcấpnối dịchđược vụInternet, Đường trục Internet là gì? đểInternetkết nối được ở ViệtInternet Nam?đầu tiên em cần làm gì?
 22. Đường trục Internet