Bài giảng môn Tự nhiên và xã hội Lớp 3 - Bài 10: Hoạt động bài tiết nước tiểu

pptx 21 trang thanhhien97 3620
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng môn Tự nhiên và xã hội Lớp 3 - Bài 10: Hoạt động bài tiết nước tiểu", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptxbai_giang_mon_tu_nhien_va_xa_hoi_lop_3_bai_10_hoat_dong_bai.pptx

Nội dung text: Bài giảng môn Tự nhiên và xã hội Lớp 3 - Bài 10: Hoạt động bài tiết nước tiểu

 1. MÔN TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI LỚP 3 Bài 10: Hoạt động bài tiết nước tiểu
 2. Kiểm tra bài cũ Tiết trướcCâulớp2chúng: Ta cầnta đãphảihọc bài gì Câu 1: Nguyên nhân Nguyên nhânphải: do bịnàolàmviêm? gìhọngđể, viêm a – mi – đan kéo dàinào, do gâythấp rakhớpbệnhcấp khôngtim được chữa phòngtrị kịpmạchthờibệnh, dứt? timđiểm. Phòng bệnhmạchtim?mạch Súc miệngĂnbằnguốngnướcđủ chấtmuối trước khi GiữRènấmluyệncơ thểthânkhithểtrờihằnglạnhngàyđề đi ngủ để phòng bệnh viêm họng. phòng cảm lạnh, viêm khớp cấp tính.
 3. BÀI 10: HOẠT ĐỘNG BÀI TIẾT NƯỚC TIỂU Cơ quan nào trong cơ thể tạo ra nước tiểu và thải nước tiểu ra ngoài? Trang 22
 4. BÀI 10: HOẠT ĐỘNG BÀI TIẾT NƯỚC TIỂU Hoạt động 1: Tìm hiểu các bộ phận của cơ quan bài tiết nước tiểu Hoạt động 2: Chức năng các bộ phận của cơ quan bài tiết nước tiểu
 5. Hoạt động 1: Tìm hiểu các bộ phận của cơ quan bài tiết nước tiểu Khi chúng ta uống nhiều nước, một lúc sau chúng ta sẽ cảm thấy như thế nào? Sau khi uống nhiều nước một lúc thì thường mắc tiểu.
 6. Vậy cơ quan nào trong cơ thể chúng ta lọc nước tiểu?
 7. Hoạt động 1: Tìm hiểu các bộ phận của cơ quan bài tiết nước tiểu Thảo luận nhóm 4: Dựa vào những hiểu biết của mình các em hãy mô tả về các bộ phận của cơ quan bài tiết nước tiểu. - Cơ quan bài tiết nước tiểu có nhiều bộ phận khác nhau. - Cơ quan bài tiết nước tiểu có quả thận và đường dẫn nước tiểu. - Cơ quan bài tiết nước tiểu có một túi lớn để chứa nước tiểu.
 8. Hoạt động 1: Tìm hiểu các bộ phận của cơ quan bài tiết nước tiểu Phiếu học tập Câu hỏi Dự đoán Phương án Kết quả Cơ quan bài tiết nước tiểu gồm mấy bộ phận? Đó là những bộ phận nào?
 9. Hoạt động 1: Tìm hiểu các bộ phận của cơ quan bài tiết nước tiểu Câu hỏi Phương án Cơ quan bài tiết nước tiểu gồm mấy 5 bộ phận? Thận phải, thận Đó là những bộ trái, ống dẫn phận nào? nước tiểu, bóng đái, ống đái.
 10. Hoạt động 2: Chức năng các bộ phận của cơ quan bài tiết nước tiểu Quan sát tranh 2 SGk trang 23 và đọc lời các nhân vật.
 11. Thảo luận nhóm 4 - Đặt ra những câu hỏi và trả lời về chức năng của từng bộ phận của cơ quan bài tiết nước tiểu. - Sau đó, cô sẽ mời đại diện của mỗi nhóm làm phóng viên hỏi và mời các bạn trog lớp trả lời.
 12. Thận làm nhiệm vụ gì? Lọc máu, lấy ra các chất thải độc hại có trong máu tạo thành nước tiểu. Nước tiểu được chứa ở đâu? Ở bóng đái. Nước tiểu đưa xuống bóng đái bằng đường nào? Ống dẫn nước tiểu. Nước tiểu được thải ra ngoài bằng đường nào? Ống đái. Mỗi ngày mỗi người thải ra ngoài bao nhiêu lít nước tiểu? Từ một đến một lít rưỡi.
 13. Vai trò của cơ quan bài tiết nước tiểu Thận Nước tiểu Bóng đái Thải ra ngoài Qua ống Qua ống Lọc 1 2 dẫn nước 3 đái ra tiểu
 14. Kết luận Thận có chức năng lọc Nước tiểu được đưa máu, lấy ra các chất xuống bóng đái qua thải độc hại có trong ống dẫn nước tiểu, sau máu tạo thành nước đó thải ra ngoài qua tiểu. ống đái.
 15. N U O C TT I E U 8 HH A I 3 B O N G D AA I 7 O N G D A NN 6
 16. ĐiềnBàngCơNước quan vào quangtiểu bàichỗ đưa còntiết trống xuống nướcđược sao bóngtiểugọi cho làgồm đáithích gì? bằngcó 1009080706050403020100 hợp:baođường nhiêu nào? quả thận? Ống dẫn nước tiểu cho nước tiểu đi từ Start thận xuống bóngỐngBóngHai đái. dẫn đái