Báo cáo kết quả trải nghiệm sáng tạo Dân số và gia tăng dân số

pptx 10 trang thanhhien97 26100
Bạn đang xem tài liệu "Báo cáo kết quả trải nghiệm sáng tạo Dân số và gia tăng dân số", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptxbao_cao_ket_qua_trai_nghiem_sang_tao_dan_so_va_gia_tang_dan.pptx

Nội dung text: Báo cáo kết quả trải nghiệm sáng tạo Dân số và gia tăng dân số

 1. Nhóm 2 Báo cáo kết quả trải nghiệm sáng tạo chủ đề
 2. I. Hiện trạng: - Theo Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ nạo phá thai ở nước ta đang dẫn đầu khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 5 thế giới. - Theo thống kê của Trung tâm Tư vấn của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong 5 năm 2008- 2012, mỗi năm có xấp xỉ 80-100 ca đẻ/nạo, phá thai ở độ tuổi VTN. - Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em (Bộ Y tế), tỷ lệ vị thành niên có thai trong tổng số người mang thai tăng liên tục qua các năm: Năm 2010: 2,9%; năm 2011: 3,1%; năm 2012: 3,2%, tương ứng tỷ lệ phá thai ở lứa tuổi này là 2,2% (2010), 2,4% (2011) và 2,3% (2012). - Thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cho thấy, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 ngàn ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19, trong đó 60 - 70% là học sinh, sinh viên.
 3. II. Nguyên nhân: - Do tảo hôn và quan hệ tình dục trước hôn nhân - Các dịch vụ chăm sóc, tình dục chưa được phổ biến rộng rãi - Do các trẻ em gái bị xâm hại tình dục, bị bóc lột tình dục, trong khi bản thân không biết cách tự bảo vệ và do gia đình, nhà trường không quan tâm, không dạy các em cách tự bảo vệ chính mình - Thiếu kiến thức về, thiếu số liệu thống kê chính thức về tình trạng mang thai, tỷ lệ phá thai và sinh con sớm ở tuổi vị thành niên
 4. III. Hậu quả: - Nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân, thai lưu và chết sơ sinh cao. - Em bé sinh ra từ những bà mẹ trẻ này có sức khỏe yếu ớt, còi cọc, chậm phát triển - Bên cạnh đó, kết hôn sớm cũng khiến các em phải chịu áp lực trong sinh nở, chăm sóc con cái và gia đình khi chưa đủ trưởng thành.
 5. IV. Giải pháp: 1.Các loại thuốc tránh thai 1.Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin: Loại này thích hợp cho phụ nữ vừa sinh con. 2.Thuốc tránh thai hàng ngày: Đây là loại phổ biến nhất, mỗi hộp liều đủ dùng trong 21 ngày, có chứa thành phần tránh thai hiệu quả, ngoài ra còn có loại có thêm 7 viên nữa là loại thuốc tránh thai 28 viên nhưng 7 viên này chỉ là viên kết hợp hỗ trợ chỉ chứa đường hoặc sinh tố sắt chứ không chứa thành phần tránh thai. 3.Thuốc tránh thai khẩn cấp: Là loại thuốc dành cho việc phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn khi không kịp dùng biện pháp bảo vệ trong vòng 72h.
 6. 2. Que cấy tránh thai: - Implanon là loại que cấy hiện đang lưu hành tại Việt Nam. Implanon chứa etonogestrel, có ưu điểm là chỉ có một que cấy duy nhất, tác dụng ngừa thai kéo dài trong 3 năm. Còn có các loại khác thì có thể tác dụng 5- 7 năm khá lâu dài.
 7. 3. Bao cao su: - Một trong những cách tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay, có hiệu quả tránh thai tới 98% nếu người sử dụng dùng đúng cách - Ưu điểm: + Đây là phương pháp tránh thai duy nhất có thể bảo vệ người sử dụng khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. So với các thuốc tránh thai, việc sử dụng bao cao su không phức tạp bằng. - Nhược điểm: + Bao cao su chỉ có thể được sử dụng một lần duy nhất. + Có nhiều trường hợp dị ứng với cao su. Có thể sẽ xuất hiện phát ban hoặc một số loại kích thích quanh bộ phận sinh dục. Nếu bạn chọn kích cỡ sai, khả năng bao có thể tuột ra trong khi giao hợp. Một số nam giới không thể duy trì sự cương cứng sau khi họ mang bao cao su vào.
 8. 4. Vòng tránh thai: - Vòng tránh thai có 2 loại khác nhau: vòng tránh thai hormone và vòng tránh thai đồng với những chức năng khác nhau. - Vòng tránh thai, hoặc dụng cụ tránh thai là một vật nhỏ hình chữ T và nhân viên y tế sẽ đặt vào tử cung người phụ nữ nhằm ngăn ngừa mang thai. - Ưu điểm: + Có tác dụng ngay lập tức và lâu dài (khoảng 5 đến 10 năm). Không ảnh hưởng tới quá trình giao hợp cũng như không làm giảm khoái cảm tình dụng. Ít tốn kém, thoải mái, dễ sử dụng và không có cảm giác mình đang mang vật thể lạ trong người. Không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này. An toàn khi cho con bú (vì không dính hoá chất). - Nhược điểm: + Sử dụng sẽ tăng nguy cơ viêm phụ khoa + Trong vài tháng đầu sau khi áp dụng, chu kỳ kinh nguyệt của chị em đến quá sớm hoặc quá muộn, rong kinh, số lượng máu kinh ra nhiều, mất kinh do rối loạn nội tiết.
 9. 5. Miếng dán tránh thai: - Miếng dán tránh thai được dán trên da và thay đổi 1 lần một tuần trong 3 tuần (tuần thứ 4 không cần dán) - Ưu điểm: + Kỳ kinh ổn định hơn, nhẹ hơn và ít bị chuột rút, không cần phải nhớ uống thuốc hàng ngày. - Nhược điểm: + Chi phí đắt (khoảng 150.000 VNĐ/tháng), có thể gây kích ứng da hoặc tác dụng phụ như thuốc tránh thai khác. + Không bảo vệ được các bệnh lây nhiễm qua đường tình tình dục.
 10. The end